Kinh Nghiệm Xin Visa Du Lịch Mỹ

“Hãy khám phá Hoa Kỳ. Hoa Kỳ có rất nhiều điều thú vị. Hãy tìm hiểu về lịch sử Hoa Kỳ; hãy ngắm nhìn các công viên và kỳ quan thiên nhiên của chúng tôi; hãy trải nghiệm nghệ thuật, kiến trúc, và những bãi biển; hãy thưởng thức ẩm thực và các loại rượu vang của chúng tôi; và hãy tận hưởng các danh lam thắng cảnh, các hoạt động ngoài trời, và thể thao”

Ok, đó là lời mời rất thân thiện trên trang web của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam. Tất nhiên sẽ có rất nhiều người muốn trải nghiệm một chuyến du lịch tới Mỹ, cường quốc bậc nhất trên thế giới . Nhưng việc xin visa nhập cảnh vào Mỹ cũng là một trải nghiệm không dễ chịu.  “Hên xui”, đó là phát biểu của nhiều người đã trải qua quá trình đi phỏng vấn xin visa nhập cảnh vào Mỹ, bởi vì một thực tế chắc chắn trước khi dự phỏng vấn  ai cũng chuẩn bị rất kỹ hồ sơ nhưng có người đạt, người không. Và có khi họ cũng không rõ tại sao mình đạt và người kkhông đạt cũng chẳng hiểu lý do bị rớt.

Bài viết dưới đây có thể giải đáp được phần nào trong việc xin visa nhập cảnh vào nước Mỹ

 

Không chỉ những trường hợp không đủ tiêu chuẩn nhập cảnh vào Mỹ như trẻ tuổi, còn độc thân, hộ chiếu trắng (chưa xuất ngoại lần nào)... mới gặp khó khi xin visa mà ngay cả chủ nhân của những bộ hồ sơ hoàn hảo nhất cũng có nguy cơ bị đánh rớt khi phỏng vấn lần đầu tiên.

Một yếu tố khiến việc xin visa trở nên khó khăn xuất phát từ khâu chuẩn bị hồ sơ. Thay vì nộp các giấy tờ chứng minh những ràng buộc với gia đình, công việc tại Việt Nam nhằm thuyết phục viên chức lãnh sự mình sẽ quay về khi hết hạn visa, không ít du khách nghĩ rằng những lá thư mời, thư bảo lãnh của người thân từ Mỹ gửi về mới chính là "chìa khóa" giúp họ mở cánh cửa nhập cảnh du lịch Mỹ. Tuy nhiên điều đó lại hoàn toàn không tốt cho cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn phải chứng minh được khả năng tài chính độc lập (có sổ lương hưu, nhà có thuê, sổ tiết kiệm...). Cũng có nhiều trường hợp bị từ chối cấp visa chỉ vì sơ suất trả lời không khớp với hồ sơ hoặc trả lời sai khi nghe không rõ câu hỏi. Bạn sẽ không được chấp nhận cấp visa. Trong trường hợp này, du khách có thể yêu cầu viên chức lãnh sự nhắc lại câu hỏi hoặc im lặng chứ không nên vội vàng trả lời ngay.   

Mặc dù đã cởi mở và thông thoáng hơn trước rất nhiều nhưng vòng phỏng vấn xin visa vẫn được xem là "rào cản" lớn nhất của du khách Việt khi muốn nhập cảnh vào Mỹ. Vì vậy, đối với những du khách có ý định đi du lịch Mỹ và đang e ngại khâu duyệt cấp visa, có những kinh nghiệm:    
- Bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật kỹ, đáp ứng đủ 3 yếu tố: đầy đủ, rõ ràng (dễ xác minh, đối chiếu) và trung thực. Hồ sơ phải bao gồm: hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng tính đến ngày dự định đi, đơn xin cấp visa, ảnh chụp theo đúng yêu cầu của lãnh sự quán... Nếu đi thăm thân qua con đường du lịch, hồ sơ không thể thiếu hợp đồng du lịch với công ty mà bạn đã mua tour, chương trình tour... Qua đó, bạn đã phần nào chứng minh được mục đích rõ ràng của chuyến đi đến Mỹ và khả năng tài chính của mình.


- Khi đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Mặc dù không ai quy định rạch ròi về những điểm này nhưng nếu có tác phong tốt, bạn vẫn có cơ may được "điểm" cao khi phỏng vấn.


- Bạn hãy trả lời phỏng vấn thật chính xác và ngắn gọn bởi lẽ thời gian phỏng vấn diễn ra rất ngắn (từ 1 đến 5 phút)

           
- Để thuyết phục viên chức phỏng vấn tin rằng bạn không có ý định lưu lại Mỹ vĩnh viễn, hãy chứng minh sự trở về của mình bằng những mối quan hệ ràng buộc trong công việc và gia đình. Những tài sản cố định có giá trị lớn như bất động sản, tài khoản ở ngân hàng, giấy phép đăng ký kinh doanh do bạn đứng tên...; mối quan hệ ruột thịt trong gia đình như có con nhỏ, cha mẹ già... là những yếu tố được quan tâm khi duyệt xét visa.

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

messenger